รวมภาพความประทับใจและความรู้สึกของ น้องๆนักเรียนและผู้ปกครองจากโรงเรียนคชเผือกอนุสรณ์ ในโครงการนำร่องส่งมอบเครื่องปรับอากาศของซัมซุง

0
227

กรุงเทพ, ประเทศไทย (23 มกราคม 2567) – พัฒนาการเด็กเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง การจะส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดีและสมวัยนั้น ปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญมากคือการเลี้ยงดูเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่มีอัตราของการพัฒนาการสูง หากเด็กได้รับการเลี้ยงดูที่ดีและถูกต้องตามหลักการ เด็กก็จะพัฒนาการได้เต็มตามศักยภาพ

 

PM 2.5 ตัวร้าย ฝุ่นอันตรายต่อเด็กเล็ก หลายคนอาจไม่รู้ว่า PM2.5 ไม่ได้มีแค่ด้านนอกบ้านเท่านั้น แต่ในบ้านก็สามารถมีฝุ่นละอองพวกนี้ได้เช่นกัน เรื่องเร่งด่วนที่ผู้ใหญ่ต้องรีบรับมือสถานการณ์ในช่วงที่ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงเข้าขั้นวิกฤต กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ชี้มลพิษทางอากาศ ที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กและเด็กที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ การสูดเอาฝุ่นพิษเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการแสบจมูก น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก ไอ มีเสมหะ และเจ็บคอ มีผื่นคันบริเวณที่สัมผัสฝุ่น หากได้รับเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้มีความผิดปกติด้านสติปัญญาและพัฒนาการ ฝุ่นละอองเหล่านี้จะทำลายเซลล์สมอง ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางสติปัญญา และส่งผลต่อการเรียนรู้ ความเป็นอยู่ และความสามารถในการประกอบอาชีพในระยะยาว รวมทั้งยังมีผลทำให้เกิดภาวะสมาธิสั้นอีกด้วย ภัทรลดา กุลตัน ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนคชเผือกอนุสรณ์ เผยว่า “ถ้ามีห้องเรียนที่ติดเครื่องปรับอากาศ เราก็คงอุ่นใจขึ้น เพราะฝุ่นเยอะมาก แถมเด็กๆ ใช้เวลาอยู่โรงเรียน มากกว่าอยู่บ้านอยู่แล้ว”

หลายคนมักจะเคยได้ยินว่า ประเทศไทยนั้นมีสามฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด ฟังแล้วก็ดูจะเป็นความจริง กับสภาพอากาศที่ทวีคูณความร้อนขึ้นทุกปี พนักงานออฟฟิศที่ต้องเผชิญฝ่าอากาศร้อนๆไปทำงานทุกวัน แม่ค้าต้องนั่งสู้อากาศที่ร้อนๆขายของ ทุกวันนี้อากาศร้อนจนไม่เป็นอันทำอะไร ยิ่งไปกว่านั้นเด็กๆ ก็ต้องก้มหน้าเรียนไป ปาดเหงื่อไป พัดลมที่เป่าลมร้อนมาใส่ตัวยิ่งมีแต่จะทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง หลากหลายวิจัยชี้ให้เห็นถึง สภาพอากาศที่มีผลกระทบต่อการเรียนรู้ของนักเรียน โดยระบุว่านักเรียนผู้ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นสบาย จะมีผลการเรียนที่ดีกว่า ผู้ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ร้อนกว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน จะทำให้นักเรียนเสียสมาธิกับการเรียนในห้องเรียน และการทำการบ้าน ยิ่งไปกว่านั้น อากาศร้อนนั้นส่งผลกระทบต่อร่างกาย การรับรู้ และอารมณ์ของเด็ก จนทำให้พวกเขาเสียสมาธิในการเรียน และสำคัญที่สุดคือ อากาศร้อนยังส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วยได้ง่ายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจหรือโรคยอดฮิตอย่างท้องเสียและอาหารเป็นพิษได้อีกด้วย เศวตบุษบา สร้อยทรัพย์ และ พรพรรษา โกวิทพัฒนา นักเรียนโรงเรียนคชเผือกอนุสรณ์ กล่าวว่า “อยากเรียนในห้องแอร์เย็นๆ ไม่ต้องใส่แมสก์เรียน เวลาใส่แมสก์มาเรียนก็อึดอัด หายใจไม่ค่อยออก ตอนนี้ไม่ต้องใส่แมสก์นอนแล้ว ชอบห้องเย็นๆ จะเล่นจะเรียนกับเพื่อนก็สนุกขึ้น”

ซัมซุงผู้เชี่ยวชาญนวัตกรรมด้าน Air-care ใส่ใจสุขภาพและอากาศบริสุทธิ์แก่ผู้บริโภคแบบรอบด้านด้วยนวัตกรรมล้ำหน้า ก้าวสำคัญริเริ่มโครงการ “ห้องเรียนปลอดฝุ่น” นำร่องโรงเรียนในเขตพื้นที่สีแดงที่อยู่ในเกณฑ์ค่าฝุ่นเกินมาตรฐานมีผลกระทบต่อสุขภาพ เพื่อส่งเสริมสุขภาพและสุขภาวะการเรียนเด็กไทยด้วยเครื่องปรับอากาศนวัตกรรมระดับโลกเพื่อคืนอากาศที่บริสุทธิ์และสร้างสภาวะแวดล้อมที่ช่วยส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้สูงสุด เครื่องปรับอากาศของซัมซุงจะให้ความเย็นสบาย ทำงานเงียบ ทำให้เด็กสามารถโฟกัสกับการเรียนได้อย่างเต็มที่แบบไร้เสียงรบกวน อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการป้องกันฝุ่น ลดการเปิดประตูและหน้าต่างห้องเรียนเพื่อรับฝุ่นเข้ามาช่วยคลายกังวลเรื่องอากาศและฝุ่นให้กับคุณครูและผู้ปกครอง และจุดไฮไลท์คือ AI Energy Mode โหมดประหยัดพลังงานอัจฉริยะที่ช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างยั่งยืน ให้ห้องเรียนเย็นสบายได้อากาศสะอาดบริสุทธิ์อยู่เสมอโดยทางโรงเรียนไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟ

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่