วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
spot_img
หน้าแรกAuto Newsfoodpanda อัพเดทอินไซต์ฟู้ดเดลิเวอรี่และรีเทล ปี 2566 ครอบคลุมทั่ว APAC

foodpanda อัพเดทอินไซต์ฟู้ดเดลิเวอรี่และรีเทล ปี 2566 ครอบคลุมทั่ว APAC

-

foodpanda อัพเดทอินไซต์ฟู้ดเดลิเวอรี่และรีเทล ปี 2566 รวบรวมข้อมูลจากทั้ง 11 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง ไทย มาเลเซีย ปากีสถาน ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ ลาว กัมพูชา และเมียนม่า ครอบคลุมทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เจาะลึกพฤติกรรมการสั่งอาหาร ของกินของใช้รวมถึงบริการส่งของแบบ on-demand ที่ทำให้เห็นชัดเจนว่าอุตสาหกรรม quick commerce ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและอินไซต์นี้ยังเป็นประโยชน์ทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการรวมถึงนักการตลาดในปี 2567 นี้

 • จากการข้อมูลปี 2564-2566 ทั่ว APAC พบว่ามียอดสั่งเฉลี่ยต่อบิลของบริการฟู้ดเดลิเวอรี่จาก foodpanda เพิ่มมากขึ้น 30% และในขณะเดียวกัน ยอดสั่งเฉลี่ยต่อบิลของบริการ Quick Commerce อย่าง pandamart และ foodpanda shops ก็เพิ่มขึ้น 50% นอกจากนี้ยังพบว่าในวันศุกร์และวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีการสั่งอาหารและของกินของใช้จาก foodpanda มากกว่าวันอื่น ๆ ในสัปดาห์ 10% โดยช่วงพีคคือวันอาทิตย์ มื้อกลางวัน
  (11.00-12.00 น.) และมื้อค่ำ (18.00-19.00 น.)  การที่ foodpanda มีบริการหลากหลาย ครอบคลุมตั้งแต่บริการแบบ Delivery คือจัดส่งอาหาร จัดส่งของกินของใช้โดย pandamart และ foodpanda shops จัดส่งของแบบ On-demand โดย pandago รวมถึงบริการแบบ Non-delivery อย่างรับเองที่ร้าน (pick-up) และ pandapro แพ็กเกจสมาชิกรายเดือนสุดคุ้มทำให้จำนวนลูกค้าที่ใช้บริการ foodpanda มากกว่า 2 บริการขึ้นไปมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากปี 2563 ถึง 2566
  Fun fact:
 •  foodpanda ทั่ว APAC ส่ง “มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ” ให้ลูกค้า “นาทีละ 30 ถุง”

ในประเทศไทย จำนวนลูกค้าใช้บริการ foodpanda สูงสุดในวันอาทิตย์ รองลงมาคือวันจันทร์

 •  5 อันดับ “อาหารยอดฮิต” (Food Delivery) คือ เบอร์เกอร์ ไก่ทอด พาสต้า ก๋วยเตี๋ยว และพิซซ่า
 •  5 อันดับ “ของกินของใช้ยอดฮิต” (Grocery) คือ ผักผลไม้ ชาและกาแฟ ไข่ไก่ น้ำแร่ และขนมขบเคี้ยว
 •  5 อันดับ “ของที่ส่งผ่านบริการ pandago” คือ กุญแจ ดอกไม้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว คอนแทคเลนส์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
 • 5 อันดับ “อาหารที่ลูกค้าเสิร์ชมากที่สุด” คือ พิซซ่า (ถูกเสิร์ช 17 ล้านครั้ง) เบอร์เกอร์ เค้ก เครื่องดื่ม และซูชิ

5 อันดับ “ของกินของใช้ที่ลูกค้าเสิร์ชมากที่สุด” คือ นม (ถูกเสิร์ช 1.8 ล้านครั้ง) ขนมปัง ไข่ไก่ ไอศกรีม และเส้นก๋วยเตี๋ยวและบะหมี่foodpanda ไทยไม่น้อยหน้า ขอส่งเมนูอาหารและไอเท็มเด็ด ปี 2566

foodpanda ไทยไม่น้อยหน้า ขอส่งเมนูอาหารและไอเท็มเด็ด ปี 2566

 •  5 อันดับ “อาหารยอดฮิต” (Food Delivery) คือ ข้าวผัด ข้าวกะเพรา ข้าวมันไก่ ส้มตำปูปลาร้า และผัดซีอิ๊ว
 •  5 อันดับ “เครื่องดื่ม” ยอดฮิต คือ กาแฟ ชาเขียว ชาไทย โกโก้ และชาไข่มุก
 •  5 อันดับ “ของกินของใช้ยอดฮิต” (Grocery) คือ กาแฟกระป๋องพร้อมดื่มโซดาขวด น้ำดื่ม น้ำปลา          และผงปรุงรส
  Fun fact:
 •  ลูกค้า foodpanda ใน “ฮ่องกง” สั่งก๋วยเตี๋ยววันละมากกว่า 10,000 ชาม
 •  ลูกค้า foodpanda ใน “สิงคโปร์” และ “มาเลเซีย” สั่ง “ไก่ทอด” มากกว่าประเทศอื่นใน APAC ถึง 30%
 •  ผลไม้ที่ลูกค้า foodpanda ใน “สิงคโปร์” นิยมสั่งมากที่สุดคือ “ทุเรียน”
 •  บริการ Non-delivery อย่าง pandapro ก็มียอดสมัครเพิ่มขึ้น 14% จากปีก่อนซึ่งสมาชิก pandapro ประหยัดค่าส่งและได้ส่วนลดอื่น ๆ รวมแล้วมูลค่ามากกว่า 5 เท่าของค่าสมัคร

พาร์ทเนอร์มอง foodpanda เป็นหนึ่งใน Advertising Platform

นอกจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดส่งอาหารและของกินของใช้ที่ตอบโจทย์ลูกค้าทั่วเอเชียแปซิฟิก foodpanda ยังเป็นแพลตฟอร์มที่พาร์ทเนอร์ไว้วางใจในฐานะแพลตฟอร์มที่มี “โซลูชั่นโฆษณา” (Adtech) ไม่ว่าจะเป็น
“restaurant ads” “q-commerce ads” และ “panda ads” ที่ช่วยสร้างผลตอบแทนจากค่าโฆษณา (ROAS – Return on Advertising Spend) ให้ร้านค้า รวมถึงแบรนด์และแคมเปญของพาร์ทเนอร์ได้ 14.22 เท่า
และยังสามารถช่วยเพิ่ม Click Through Rate (CTR) ได้ 24% และเพิ่ม Impressions ได้ 32%
และยังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่ช่วยผลักดันขีดความสามารถให้ธุรกิจของร้านค้าพาร์ทเนอร์เติบโตอย่างยั่งยืน
ได้แก่

 •  rating & review – ดูเรทติ้งของร้านและตอบรีวิวจากลูกค้าได้ง่ายขึ้น
 •  pandaclicks – ร้านอาหารปรากฎที่ด้านบนเพิ่มโอกาสมองเห็นมากขึ้น
 •  pandabox – ฟีเจอร์ pop up โปรโมชั่นภายในแอปช่วยดึงคนเข้าร้านมากขึ้น
 • dynamic search bar – ขึ้นชื่อร้านในช่องค้นหาพร้อมโปรโมชั่นช่วยเพิ่มยอดขายทั้งหมดนี้คืออินไซต์ผู้บริโภคในธุรกิจจัดส่งอาหาร ของกินของใช้ และค้าปลีก ของปี 2566 จาก foodpanda ในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
  เป็นข้อมูลที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจรวมถึงสร้างโอกาสจากแพลตฟอร์ม เดลิเวอรี่อย่าง foodpanda ที่มีเครื่องมือทางการตลาดหลากหลายในการช่วยยกระดับธุรกิจขอบพาร์ทเนอร์
  ให้เติบโตในตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบันติดตามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมของ foodpanda ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ
  https://www.facebook.com/FoodpandaThailand  เว็บไซต์ foodpanda.co.th
  และอินสตาแกรม https://www.instagram.com/foodpandathailand
- Advertisment -

Must Read

“ซูซูกิ แครี่” ตอกย้ำบทบาทผู้นำ “ฟู้ดทรัค” เติบโตสวนทางตลาด สร้างโอกาสในช่วงวิกฤติ ชูความอเนกประสงค์ครบครัน ตอบโจทย์ธุรกิจที่หลากหลาย ล็อกเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200...

0
14 มีนาคม 2565-กรุงเทพมหานคร-ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ชูความอเนกประสงค์ของ ซูซูกิ แครี่ ตอกย้ำบทบาทผู้นำฟู้ดทรัคที่มีส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสและร่วมขับเคลื่อนธุรกิจฝ่าวิกฤติโควิด-19 ในรูปแบบที่หลากหลาย สร้างอัตราเติบโตให้กับธุรกิจด้านการขนส่ง สอดรับการขยายตัวของธุรกิจออนไลน์ มั่นใจสมรรถนะที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบัน ตั้งเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200 คันในปีนี้ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทย ด้วยการผลักดัน ซูซูกิ แครี่...