มิตซูบิชิ ออล-นิว ไทรทัน และ เอ็กซ์ฟอร์ซ คว้ารางวัลด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับโลก iF Design Award 2024

0
82

8 มีนาคม 2567: มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น (มิตซูบิชิมอเตอร์ส) นำ ออล-นิว ไทรทัน 1 รถกระบะขนาด 1 ตัน และ ออล-นิวเอ็กซ์ฟอร์ซ รถยนต์อเนกประสงค์แบบเอสยูวีขนาดเล็กคว้าสุดยอดรางวัลด้านการออกแบบ iF DESIGN AWARD 2024ในสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ 2มิตซูบิชิ มอเตอร์สมุ่งมั่นที่จะนำเสนอยานยนต์เพื่อเติมเต็มและตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายพร้อมปลุกจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยให้กับผู้ขับขี่และมอบความสนุกเร้าใจให้กับผู้โดยสารทุกคน โดยบริษัทฯให้ความสำคัญในการส่งมอบความเชื่อมั่น อุ่นใจได้ในทุกเส้นทางไปพร้อมกับประสบการณ์เหนือระดับที่น่าตื่นเต้นเร้าใจผ่านการสร้างสรรค์ยนตรกรรมด้วยแนวคิดหลักที่มุ่งเน้นการขับขี่ที่คล่องตัวและทรงพลังความแข็งแกร่งทนทาน รองรับการใช้งานได้อย่างเต็มที่พร้อมด้วยการรังสรรค์งานออกแบบที่เหมาะกับยุคสมัยรางวัล iF DESIGN AWARDถือเป็นหนึ่งในรางวัลด้านการออกแบบอันทรงเกียรติระดับโลก
ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี ได้รับการก่อตั้งโดยสถาบัน iF International Forum Design GmbH ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เมืองฮันโนเวอร์ประเทศเยอรมนี โดยในปีนี้ มีผู้ส่งผลงานเข้าชิงรางวัล iF DESIGN AWARD 2024 เป็นจำนวนกว่า 11,000 ราย จาก 72 ประเทศทั่วโลก

ผ่านการพิจารณาตัดสินโดยคณะกรรมการที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจากหลากหลายประเทศจำนวน 132 คน ภายใต้ 5 หลักเกณฑ์การพิจารณาได้แก่ แนวคิด (idea) รูปทรง (form) การใช้งาน (function)ความโดดเด่นและแตกต่าง (differentiation) และกระแสตอบรับ (impact)

มร. เซจิ วาตานาเบะ ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ บริษัท มิตซูบิชิมอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่รถยนต์ใหม่ 2รุ่นของเรา ซึ่งเปิดตัวในปีงบประมาณนี้ สามารถคว้ารางวัลสำคัญที่เป็นหนึ่งในรางวัลด้านการออกแบบที่ทรงเกียรติที่สุดในโลกมาครอง ทั้งนี้ ผมเชื่อว่ารถยนต์ทั้งสองรุ่นนี้สามารถสร้างความประทับใจและเสียงตอบรับด้วยความแตกต่างโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดย ไทรทัน สามารถสะท้อนถึงตัวตนที่แตกต่าง ขณะที่เอ็กซ์ฟอร์ซ สะท้อนถึงความคล่องแคล่วปราดเปรียวที่ผสานความแข็งแกร่งเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวซึ่งเป็นแนวทางงานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์ของรถยนต์ มิตซูบิชิมอเตอร์ส รางวัลนี้จะเป็นพลังขับเคลื่อนที่ช่วยให้ ไทรทัน และเอ็กซ์ฟอร์ซสามารถเข้าถึงและสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าในวงกว้างได้มากขึ้น”
ออล-นิว ไทรทันออล-นิว ไทรทัน เป็นรถกระบะขนาด 1 ตัน ที่มีต้นกำเนิดจากรถรุ่น ฟอร์เต้ (Forte) เปิดตัวออกสู่ตลาดในปี 2521 ก่อนจะได้รับการผลิตมาอย่างต่อเนื่องกว่า5.7 ล้านคัน ตลอด 5 เจนเนอเรชั่น และจัดจำหน่ายในกว่า 150 ประเทศทั่วโลกและกลายเป็นรถรุ่นสำคัญในเชิงกลยุทธ์ระดับโลกของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ออล-นิว ไทรทัน ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด “บีสต์โหมด” (Beast Mode) ที่สะท้อนถึงพลังแห่งความแข็งแกร่ง บึกบึน
ตามแบบฉบับของรถกระบะขนานแท้ พร้อมด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นผสานความแข็งแรง ทนทาน และปราดเปรียว
ขณะที่ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบให้มีความแข็งแกร่ง ทรงพลังด้วยเส้นสายแนวราบเพื่อเสริมทัศนวิสัยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นการเคลื่อนที่และตำแหน่งตัวรถได้ง่ายในระหว่างการขับขี่พร้อมด้วยปุ่มและสวิทช์ควบคุมที่ใช้งานง่ายและสะดวกแม้ขณะสวมถุงมือร่วมด้วยพวงมาลัย ก้านจับ และมือจับเปิดประตูที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้จับกระชับมือและสะดวกสบาย

ออล-นิว เอ็กซ์ฟอร์ซ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบเอสยูวีขนาดเล็กที่มอบความสะดวกสบายและการใช้งานที่ยอดเยี่ยมด้วยพื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวางและพื้นที่เก็บของอเนกประสงค์ผสมผสานอย่างลงตัวกับความคล่องแคล่วปราดเปรียวขนาดตัวรถที่พอเหมาะพอเจาะและสมรรถนะในการควบคุมการขับขี่ที่ปลอดภัยและมั่นใจได้ในสภาพอากาศ
และสภาพถนนที่หลากหลายภายใต้การออกแบบด้วยแนวคิดที่ผสานสมดุลแห่งสไตล์ที่หรูละมุนผนวกความแ
ข็งแกร่งมั่นคง (Silky) ส่วนบนของตัวรถเน้นความลื่นไหลคล่องแคล่วขณะที่ส่วนล่างของตัวถังมีความแข็งแกร่งและสัดส่วนที่ทรงพลังทำให้เกิดสไตล์ที่โดดเด่นและแข็งแกร่งในแบบฉบับรถเอสยูวีที่แท้จริงภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบให้โดดเด่นโฉบเฉี่ยวและให้ความรู้สึกล้ำสมัย พร้อมแผงหน้าปัดแบบโมโนลิทิก (monolithic)
ขนาดใหญ่ ที่ผสานจอแสดงผล ขนาด 12.3 นิ้วสำหรับเครื่องเสียงที่รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและจอแสดงผลการขับขี่แบบดิจิตอลเข้าไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว
เว็บไซต์ iF DESIGN AWARD
https://ifdesign.com/en/winner-ranking/project/mitsubishi-
xforce/643198
เว็บไซต์ผลิตภัณฑ์
https://www.mitsubishi-motors.com/en/products/xforce/
หมายเหตุ
1. ไทรทัน ได้รับการจัดจำหน่ายในชื่อ L200 ในบางประเทศ
2. ผู้ชนะเลิศรางวัล iF DESIGN AWARD ได้รับการพิจารณาตัดสินใน 9 สาขา ได้แก่การออกแบบผลิตภัณฑ์ (product design) การออกแบบบรรจุภัณฑ์ (packaging design)การออกแบบการสื่อสาร (communication design) สถาปัตยกรรมภายใน (interiorarchitecture) แนวคิดการออกแบบ (professional concept) การออกแบบการบริการ(service design) สถาปัตยกรรม (architecture) การออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ (UX)
และการออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้งาน (UI)

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่