วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
spot_img
หน้าแรกAuto NewsMMS ศูนย์บริการฯ แห่งแรกในรูปแบบ Pet Friendly Service ต้อนรับ ‘พี่จวง’ จุ๊บแจง-วิมลพันธ์ จากละครดัง ‘พรหมลิขิต’ พร้อมเหล่าอินฟลูฯ...

MMS ศูนย์บริการฯ แห่งแรกในรูปแบบ Pet Friendly Service ต้อนรับ ‘พี่จวง’ จุ๊บแจง-วิมลพันธ์ จากละครดัง ‘พรหมลิขิต’ พร้อมเหล่าอินฟลูฯ นำน้องหมาและรถยนต์คู่ใจ เข้ารับบริการ

-

เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส แอนด์ ไทร์ ศูนย์บริการซ่อมบำรุงรถยนต์แบบครบวงจร สำหรับรถญี่ปุ่นและยุโรปที่หมดระยะการรับประกัน ภายใต้บริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด (มหาชน) หรือ ‘เอ็มจีซี-เอเชีย’ ให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ที่มีสัตว์เลี้ยงเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว เชิญชวนลูกค้านำรถยนต์เข้ามาบำรุงรักษา พร้อมสามารถนำน้องหมาและน้องแมว เข้ามารอภายในศูนย์บริการได้

ขนิษ วงศ์จินดารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เราเข้าใจกลุ่มผู้บริโภคที่มีสัตว์เลี้ยง และพยายามปรับธุรกิจไปพร้อมกับการ
เพิ่มจำนวนของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตสไตล์ Pet Friendly ซึ่งมีความต้องการไป
ในสถานที่ต่างๆ ที่เอื้อต่อเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแม้แต่สวนสาธารณะ ที่สามารถพาสัตว์เลี้ยงแสนรัก ไปเดินเล่นด้วยได้ และการเข้ามารับบริการที่ เอ็มเอ็มเอสฯ ก็นับเป็นมิติใหม่ ที่สามารถพาน้องๆ เข้ามานั่งรอได้ด้วยเช่นกัน”

++ เข้าใจความต้องการของลูกค้า คือหน้าที่ของเรา   

จุ๊บแจง-วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ หรือ ‘พี่จวง’ ในละครดัง ‘พรหมลิขิต’ เผยว่า “เวลาไปไหนมาไหน บางทีก็มีความจำเป็น ที่จะต้องพาน้องหมาไปด้วย และไม่อยากให้เขารออยู่แต่ในรถ การมาใช้บริการที่ เอ็มเอ็มเอสฯ สามารถนำน้องๆ ลงมานั่งรอในห้องรับรองลูกค้าได้ รู้สึกสบายใจดี นอกจากนี้ ยังมีมุมกาแฟสำหรับบริการลูกค้า อีกทั้งถ้วยน้ำสำหรับน้องหมาน้องแมว ระหว่างรออีกด้วย ชอบมากเลยค่ะ” ด้านอินฟลูเอ็นเซอร์รุ่นใหม่ โดนัท-มณฑาทิพย์ มังคละ กล่าวว่า “มีสัตว์เลี้ยงแสนรักเป็นเพื่อน เวลาไปไหนก็ต้องหาสถานที่ที่อนุญาตให้พาน้องๆ เข้าไปได้ด้วย พอรู้ว่าเอ็มเอ็มเอสฯ เป็น Pet Friendly ก็โล่งใจเลย วันนี้มาตรวจล้างทำความสะอาดระบบปรับอากาศ
ในรถยนต์ด้วย aircowell ซึ่งควรทำทุกๆ 6 เดือน รู้สึกถึงความสะอาด สดชื่นมากๆ เลยค่ะ”

++ ปรับสาขาให้เป็น Pet Friendly จัดโปรโมชั่นพิเศษ ถึง 31 ธันวาคมนี้ 

เพื่อเอาใจกลุ่มผู้บริโภคสาย Pet Friendly พิเศษสุด เอ็มเอ็มเอสฯ จัดหนักโปรโมชั่น นอกเหนือจาก ยางราคาพิเศษ ซื้อ 3 แถม 1 เปลี่ยนน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ FURIO (รถญี่ปุ่น) เครื่องยนต์เบนซิน ราคา 699 บาท และดีเซล ราคา 969 บาท โดยทุกครั้งที่ลูกค้าเข้ามารับบริการพร้อมน้องหมา
หรือน้องแมว เพียงถ่ายรูปและเช็กอิน Social Media รับฟรี! เสื้อช่าง Limited Edition มูลค่า 350 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธันวาคม 2566

++ มา MMS ที่เดียวจบ ครบทุกบริการแบบ ‘One-Stop Service’

เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส แอนด์ ไทร์ ให้บริการภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘หนัก-เบา เราซ่อมได้’ อาทิ การตรวจสภาพพร้อมบำรุงรักษาตามระยะทาง, ทำความสะอาดระบบปรับอากาศ, เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง, แบตเตอรี่, ยาง, เบรก ไปจนถึงการซ่อมช่วงล่าง, เกียร์อัตโนมัติ เครื่องยนต์ และระบบไฮบริด โดยบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ ที่ผ่านการฝึกอบรมจากสถาบัน มาสเตอร์ ออโตโมทีฟ เทรนนิ่ง
พร้อมการรับประกันคุณภาพงานซ่อมสูงสุด 1 ปี หรือ 20,000 กม. ลูกค้าสามารถผ่อนชำระ 0%
ได้หลายรายการ หรือแม้แต่โปรแกรมที่ปรึกษา ช่วยดูแลรถยนต์สำหรับลูกค้าองค์กร เพื่อช่วยในการควบคุมค่าใช้จ่าย ตอบโจทย์การบำรุงรักษารถยนต์แบบครบวงจร อีกทั้งให้ความสำคัญกับความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า ทั้งในส่วนของลูกค้าประจำและลูกค้าใหม่ ที่เข้ามาใช้บริการ

++ ฉลองครบ 15 ปี MMS จับรางวัลใหญ่ ลุ้นรับรถยนต์ เปอโยต์ 2008

แคมเปญพิเศษ เชิญชวนลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส แอนด์ ไทร์
ครบ 4,500 บาท มีสิทธ์ลุ้นรางวัล รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท วันนี้เดินทางมาถึงช่วงสุดท้าย
โดย เอ็มเอ็มเอสฯ จะมีการจับรางวัลใหญ่ รถยนต์ เปอโยต์ 2008* และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย
รอลุ้นพร้อมกันปลายเดือนธันวาคมนี้

ปัจจุบัน เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส แอนด์ ไทร์ มีเครือข่ายพร้อมให้บริการทั้งหมด 22 สาขา
คือ เกษตร-นวมินทร์, ประดิษฐ์มนูธรรม, พระราม 4, รามอินทรา, งามวงศ์วาน, สุขาภิบาล 3, สำโรง, เพชรเกษม, ราชพฤกษ์, ลำลูกกา, รังสิต, รามคำแหง, คู้บอน, พุทธบูชา, กาญจนาภิเษก, ศรีนครินทร์, พระรามที่ห้า, ระยอง, บางแสน, พัทยา, อุบลราชธานี และภูเก็ต

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

สอบถามข้อมูล โทร. 1396 MMS CAR SERVICES AND TYRES

LINE Official: @mmsbosch

Facebook: MMSBoschcarservice

www.mmsboschcarservice.com

- Advertisment -

Must Read

“ซูซูกิ แครี่” ตอกย้ำบทบาทผู้นำ “ฟู้ดทรัค” เติบโตสวนทางตลาด สร้างโอกาสในช่วงวิกฤติ ชูความอเนกประสงค์ครบครัน ตอบโจทย์ธุรกิจที่หลากหลาย ล็อกเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200...

0
14 มีนาคม 2565-กรุงเทพมหานคร-ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ชูความอเนกประสงค์ของ ซูซูกิ แครี่ ตอกย้ำบทบาทผู้นำฟู้ดทรัคที่มีส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสและร่วมขับเคลื่อนธุรกิจฝ่าวิกฤติโควิด-19 ในรูปแบบที่หลากหลาย สร้างอัตราเติบโตให้กับธุรกิจด้านการขนส่ง สอดรับการขยายตัวของธุรกิจออนไลน์ มั่นใจสมรรถนะที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบัน ตั้งเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200 คันในปีนี้ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทย ด้วยการผลักดัน ซูซูกิ แครี่...