วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
spot_img
หน้าแรกAuto Newsมาเซราติ มัลติ 70 และจิโอวานนี โซลดินี ร่วมศึกแข่งเรือยอชท์ข้ามแปซิฟิก

มาเซราติ มัลติ 70 และจิโอวานนี โซลดินี ร่วมศึกแข่งเรือยอชท์ข้ามแปซิฟิก

-

มาเซราติ มัลติ 70 (Maserati Multi70) และ จิโอวานนี โซลดินี (Giovanni Soldini) กัปตันเรือผู้มากประสบการณ์ ได้ออกเดินทางจากแคลิฟอร์เนียในการแข่งขัน “ทรานส์แปซิฟิก ยอชท์ เรซ” (Transpacific Yacht Race) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ทรานสแพค” (Transpac) ซึ่งเป็นการแข่งขันเรือข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกครั้งที่ 22 งานดังกล่าวเป็นการแข่งขันเรือสุดคลาสสิกที่จัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี จัดโดยทรานสแปซิฟิก ยอชท์ คลับ (Transpacific Yacht Club) อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1906 โดยเริ่มการแข่งขันที่นครลอสแองเจลิส และจะสิ้นสุดที่ฮอโนลูลู มลรัฐฮาวาย รวมระยะทางทั้งสิ้น 2,225 ไมล์

สำหรับ จิโอวานนี โซลดินี และทีมแล้ว การแข่งขันครั้งนี้นับเป็นการทดสอบยิ่งใหญ่ทั้งในเชิงเทคนิคและกีฬา เพราะมาเซราติ มัลติ 70 เป็นเรือแบบมัลติฮัลล์ (Multihull) ลำแรกที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเต็มรูปแบบ การที่จะทำให้เรือแบบสามท้อง (trimaran) ลำนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและสามารถแล่นข้ามมหาสมุทรได้เองโดยไม่มีข้อจำกัดด้านสมรรถนะ ทีมงานได้ติดตั้งแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ถูกอัพเกรดใหม่ และพัฒนาแบตเตอรี่พิเศษที่น้ำหนักเบาและเก็บไฟได้มาก สำหรับโครงการพัฒนามาเซราติ มัลติ 70 แล้ว การวิจัย นวัตกรรม เทคโนโลยี และสมรรถนะ ถือเป็นหัวใจสำคัญ โดยได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากทีมวิศวกรของศูนย์พัฒนานวัตกรรมมาเซราติ (Maserati Innovation Lab) ในการทดสอบประสิทธิภาพของระบบไฟฟ้า และพัฒนาสมรรถนะอย่างต่อเนื่อง

เรือที่เข้าร่วมการแข่งขันทรานสแปซิฟิก ยอชท์ เรซ มีจำนวนทั้งสิ้น 60 ลำ ซึ่งได้ทยอยมารวมตัวกันโดยใช้เวลาถึง 3 วัน ณ จุดปล่อยตัวที่พอยท์ เฟอร์มิน (Point Fermin) และได้เริ่มการแข่งขันในวันที่ 1 กรกฎาคม ในเวลา 11.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น เรือคู่แข่งโดยตรงของมาเซราติ มัลติ 70 ได้แก่ เรือ MOD 70s Argo สัญชาติอเมริกันที่มีเจสัน คาร์รอล (Jason Carroll) เป็นกัปตันและ ไบรอัน ธอมป์สัน (Brian Thompson) เป็นนาวิเกเตอร์ และเรือ Orion ที่มี จัสติน เชฟเฟอร์ (Justin Shaffer) เป็นกัปตัน สำหรับเรือมาเซราติ มัลติ 70 มีจิโอวานนี โซลดินี เป็นกัปตัน พร้อมทีมลูกเรือได้แก่ กุยโด บรอกกี (Guido Broggi) ชาวอิตาเลียน โอลิเวอร์ แฮเรอรา เปเรซ (Oliver Herrera Perez) ชาวสเปน ฟรานเชสโก มาลินกรี (Francesco Malingri) ชาวอิตาเลียน ฟรานเชสโก พีดอล (Francesco Pedol) ชาวอิตาเลียน มัตเตโอ โซลดินิ (Matteo Soldini) ชาวอิตาเลียน และลูคัส วาเลนซา-ทรูบัต (Lucas Valenza-Troubat) ชาวฝรั่งเศส

จิโอวานนี โซลดินี กล่าวว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องจับทางลมให้ได้เร็วที่สุด เพื่อให้ออกตัวและได้ประโยชน์จากลมส่งท้ายมากขึ้นในวันต่อ ๆ มา เพื่อลอยลำเข้าสู่ฮาวายสบาย ๆ เราต้องแล่นเรือในสถานการณ์ที่ค่อนข้างยากและมีความเสี่ยงที่จะชนกับของหรือขยะที่ลอยน้ำมา ในด้านเทคนิคแล้วจึงถือได้ว่าการแข่งขันรายการนี้โหดมากสำหรับเรา เพราะเรือเราไม่ได้ยกตัวขึ้นเหนือน้ำตามปกติ เนื่องจากขาดอุปกรณ์สนับสนุนบางอย่างซึ่งติดปัญหาด้านศุลกากร ทำให้เราไม่มั่นใจเต็มที่กับใบเรือและฟอยล์สำหรับยกตัวเรือขึ้นเหนือน้ำ นับว่าน่าเสียดายโอกาสมาก เพราะในการแข่งขันเรือข้ามมหาสมุทรนั้นทุกคนจัดเต็ม เราเองก็ต้องสู้สุดใจ”

เส้นทางในการแข่งขันดังกล่าวจะตัดเข้าไปใกล้แพขยะใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิก หรือที่เรียกกันว่าเกาะพลาสติก ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการชน การแข่งขันครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่เรือมาเซราติ มัลติ 70 ได้เข้าร่วม หลังจากเคยลงแข่งมาแล้วในปี ค.ศ. 2017 และ 2019 และเคยพบสถานการณ์ไม่พึงประสงค์แบบนี้มาก่อน โดยในทั้ง 2 ครั้ง เรือได้รับความเสียหายจากขยะที่ลอยมาชน  ครั้งแรกหางเสือด้านขวาหลุดหายไป ส่วนครั้งที่สองมาตรวัดที่กราบเรือทางท้องเรือด้านซ้ายได้รับความเสียหายเพราะชนเข้ากับขยะชิ้นใหญ่ในตอนกลางคืน

การแข่งขันทรานส์แปซิฟิก ยอชท์ เรซ เป็นหนึ่งการการแข่งขันเรือกลางทะเลที่มีระยะทางยาวที่สุดนอกเหนือไปจากการแข่งขันเบอร์มิวดาเรซ (Bermuda Race) ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา การแข่งขันนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่เริ่มแข่งขันครั้งแรกในปี 1906 และกลายเป็นการแข่งขันที่โหดที่สุดในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยมีจุดเริ่มต้นที่ พอยท์ ฟอร์มิน ในนครลอสแองเจลิส  ผู้เข้าแข่งขันจะออกจากเกาะคาทาลินาไปทางซ้าย เผชิญกับคลื่นลมตามฤดูกาลในช่วงนี้ และแล่นเรือฝ่าคลื่นไปเกือบตลอดเส้นทางจนไปสิ้นสุดที่ไดมอนด์เฮด ที่ฮอโนลูลู มลรัฐฮาวาย

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามการแข่งขันได้ทางช่องทางต่อไปนี้

เว็บไซต์ www.maserati.soldini.it

เฟซบุ๊ค Giovanni Soldini Official Page

ทวิตเตอร์ @giovannisoldini

อินสตาแกรม @giovanni_soldini

ยูทูบ www.youtube.com/user/GiovanniSoldini

และติดตามการแข่งขันได้ที่ https://yb.tl/transpac2023

- Advertisment -

Must Read

“ซูซูกิ แครี่” ตอกย้ำบทบาทผู้นำ “ฟู้ดทรัค” เติบโตสวนทางตลาด สร้างโอกาสในช่วงวิกฤติ ชูความอเนกประสงค์ครบครัน ตอบโจทย์ธุรกิจที่หลากหลาย ล็อกเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200...

0
14 มีนาคม 2565-กรุงเทพมหานคร-ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ชูความอเนกประสงค์ของ ซูซูกิ แครี่ ตอกย้ำบทบาทผู้นำฟู้ดทรัคที่มีส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสและร่วมขับเคลื่อนธุรกิจฝ่าวิกฤติโควิด-19 ในรูปแบบที่หลากหลาย สร้างอัตราเติบโตให้กับธุรกิจด้านการขนส่ง สอดรับการขยายตัวของธุรกิจออนไลน์ มั่นใจสมรรถนะที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบัน ตั้งเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200 คันในปีนี้ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทย ด้วยการผลักดัน ซูซูกิ แครี่...