วันพุธ, กรกฎาคม 17, 2024
spot_img
หน้าแรกAuto Newsเตรียมพบกับ การกลับมาของการแข่งขันทักษะการบริการลูกค้าโตโยต้า ประจำปี 2566 (Toyota Dealer Customer Service Skills Contest)

เตรียมพบกับ การกลับมาของการแข่งขันทักษะการบริการลูกค้าโตโยต้า ประจำปี 2566 (Toyota Dealer Customer Service Skills Contest)

-

เตรียมพบกับ… การกลับมาของการแข่งขันทักษะการบริการลูกค้าโตโยต้า ประจำปี 2566 (Toyota Dealer Customer Service Skills Contest) อย่างเต็มรูปแบบ และเข้มข้นกว่าเดิม ตั้งแต่รอบคัดเลือก ที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคม – 10 กันยายน นี้ ณ ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมโตโยต้า เพื่อค้นหาผู้ที่จะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ

เชิญทุกท่านร่วมติดตามและให้กำลังใจแก่พนักงานผู้แทนจำหน่ายโตโยต้า ได้จากทุก Platform ของ Toyota และผู้แทนจำหน่ายโตโยต้าทั่วประเทศ

- Advertisment -

Must Read

“ซูซูกิ แครี่” ตอกย้ำบทบาทผู้นำ “ฟู้ดทรัค” เติบโตสวนทางตลาด สร้างโอกาสในช่วงวิกฤติ ชูความอเนกประสงค์ครบครัน ตอบโจทย์ธุรกิจที่หลากหลาย ล็อกเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200...

0
14 มีนาคม 2565-กรุงเทพมหานคร-ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ชูความอเนกประสงค์ของ ซูซูกิ แครี่ ตอกย้ำบทบาทผู้นำฟู้ดทรัคที่มีส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสและร่วมขับเคลื่อนธุรกิจฝ่าวิกฤติโควิด-19 ในรูปแบบที่หลากหลาย สร้างอัตราเติบโตให้กับธุรกิจด้านการขนส่ง สอดรับการขยายตัวของธุรกิจออนไลน์ มั่นใจสมรรถนะที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบัน ตั้งเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200 คันในปีนี้ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทย ด้วยการผลักดัน ซูซูกิ แครี่...