วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
spot_img
หน้าแรกAuto Newsอาร์เอ็กซ์ จีน ชวนค่ายรถยนต์ไทย ชมงาน “ออโตโมทีฟ เวิลด์ ไชน่า 2023” ในเดือนตุลาคมที่เมืองเสิ่นเจิ้นเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือจีน-ไทยใน NEV

อาร์เอ็กซ์ จีน ชวนค่ายรถยนต์ไทย ชมงาน “ออโตโมทีฟ เวิลด์ ไชน่า 2023” ในเดือนตุลาคมที่เมืองเสิ่นเจิ้นเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือจีน-ไทยใน NEV

-

อาร์เอ็กซ์ จีน เดินหน้าสร้างความร่วมมือจีน-ไทย ในตลาดรถยนต์ NEV เชิญชวนค่ายรถยนต์เมืองไทย เข้าชมงานใหญ่  Automotive World China 2023 ที่เสินเจิ้น 11-13 ตุลาคมนี้

  นายบรู๊ซ ชู (Bruce Xu) ผู้จัดการโครงการ อาร์เอ็กซ์ เกรทเทอร์ ไชน่า เปิดเผยว่า รัฐบาลเมืองเสิ่นเจิ้น และ RX ได้เตรียมจัดงาน Automotive World China หรือ AWC 2023  งานแสดงด้านการผลิตยานยนต์  ที่ครอบคลุมห่วงโซ่อุปทานทั้งยานยนต์พลังงานใหม่และยานยนต์สันดาป ขึ้นในวันที่ 11-13 ตุลาคมนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Define the future of Automotive Manufacturing หรือการกำหนดอนาคตการผลิตยานยนต์ โดยจะมีผู้แสดงสินค้ากว่า 500 แบรนด์ รวมทั้งผู้นำในวงการอย่าง BYD, Siemens, Bosch, Valeo, Neolithic, Autosar, Fivotai, HAN’S LASER, AutoX เป็นต้น ในงานจะเน้นด้านเทคโนโลยีและโซลูชั่นสำหรับยานยนต์พลังงานใหม่หรือ NEV และยานยนต์สันดาป หรือ ICV เช่น ชิปสำหรับแผงวงจรและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ วัสดุมวลเบา และโรงงานอัจฉริยะ จัดขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ผลิตยานยนต์ได้ค้นพบนวัตกรรมแอปพลิเคชั่น ระบบอัตโนมัติอัจฉริยะสำหรับการผลิตยานยนต์ และห่วงโซ่อุปทาน เพื่อให้สามารถผลิตยานยนต์ NEV และ ICV ได้อย่างมีขีดความสามารถทางการแข่งขันในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

จากการที่จีนเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์และตลาดผู้ใช้ยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาอย่างต่อเนื่องนานถึง 14 ปี เพราะการผลิตยานยนต์ของจีนไม่ได้ผลิตใช้ในประเทศเท่านั้น แต่จีนได้ส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก ไตรมาสแรกของปีนี้ จีนได้กลายเป็นประเทศส่งออกยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยส่งออกทั้งหมด 1,070,000 คัน เป็นยานยนต์พลังงานใหม่ 248,000 คัน ซึ่งในส่วนของตลาดยานยนต์สันดาป รถที่จีนผลิตนั้นไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นหรือแตกต่างไปกว่าในเรื่องของแบรนด์ เทคโนโลยี และคุณภาพ แต่หากพูดถึงยานยนต์พลังงานใหม่ หรือ NEV (New Energy Vehicle) จีนมีการพัฒนาและเติบโตไปอย่างรวดเร็ว และมีอัตราการเติบโตมากกว่ารถยนต์สันดาป โดยสมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนรายงานว่า ในปี 2565 จีนมีการผลิตยานยนต์พลังงานใหม่ 7,058,000 คัน มียอดขาย 6,887,000 คัน นับเป็นการเติบโตสูงถึง 97% และ 94% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าตามลำดับ ซึ่งการพัฒนาการผลิตยานยนต์พลังงานใหม่ของจีนนั้น เพราะผู้บริโภคทางเอเชียมองว่ารถยนต์คือส่วนต่อขยายของบ้าน จึงต้องการความสะดวกสบายและประสบการณ์การขับขี่ที่อัจฉริยะขึ้น ทำให้จีนต้องพัฒนาเทคโนโลยีด้าน AI และการขับขี่อัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง

งาน AWC 2023 จะเป็นงานที่รวมผู้แสดงสินค้าชั้นนำในอุตสาหกรรมที่ครบครันที่สุด โดยจะมีการสาธิตและทดลองขับ (test drive) ยานยนต์บนถนนจริง เพื่อเป็นการสาธิตความเป็นเลิศทางเทคโนโลยี นอกจากนั้น ยังจะมีการจัดสัมมนากว่า 20 หัวข้อ โดยผู้นำทางความคิดในอุตสาหกรรมที่จะมาร่วมแบ่งปันวิสัยทัศน์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับอนาคตของการผลิตยานยนต์ คาดว่าจะมีนักอุตสาหกรรมเข้าร่วมงานกว่า 30,000 รายจากทั่วโลก ประกอบไปด้วยผู้รับผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ รวมทั้งผู้ออกแบบระบบ ผู้ร่วมงานชาวต่างชาติกว่า 1,500 รายจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และยุโรป โดยเชื่อว่าจะมีการพบปะพูดคุยเพื่อเจรจาทางธุรกิจหลายพันคู่ที่จะก่อให้เกิดความร่วมมือและการลงทุนในอตสาหกรรม NEV และ ICV

ผู้ร่วมงานชาวไทยจะพบว่า งาน AWC 2023 มุ่งที่จะส่งเสริมการเจรจาและการร่วมมือระหว่างนักอุตสาหกรรมไทยและจีน จะเป็นเวทีทางธุรกิจที่จะทำให้ผู้ร่วมงานได้พบสินค้าจากผู้ผลิตชิ้นส่วน Tier 1 หรือ Tier 2 เพื่อทำให้ซัพพลายเชนของตนแข็งแกร่งขึ้น พร้อมมองหาโอกาสการร่วมมือกัน โดยภายในงานจะมีกิจกรรมสำหรับผู้ร่วมงานชาวไทยอย่าง Thailand Country Day หรือวันประเทศไทย ที่สมาคมไทยจะได้นำเสนอภาพรวมตลาดไทยเพื่อโอกาสในการร่วมมือข้ามชาติ หรือสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนสามารถนำเสนอนโยบายการลงทุนในไทยให้กับอุตสาหกรรมจีน และ Factory Visit หรือการเยี่ยมชมโรงงาน

งาน AWC 2023 จะจัดขึ้น ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมโลกเซินเจิ้น เมืองเสิ่นเจิ้น ระหว่างวันที่ 11-13 ตุลาคม 2566 นี้ ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของงานได้ที่ www.automotiveworld.cn  ลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้า สำหรับผู้ร่วมงานชาวไทยยังมีโอกาสลุ้นรับแพ็คเกจการเข้าร่วมงานที่จะมีที่พักโรงแรม 2 คืนพร้อมอาหารกลางวัน หรือตั๋วเครื่องบินไปกลับสำหรับผู้บริหารจากสมาคมหรือผู้ผลิตยานยนต์ที่จะมาร่วมดูงานเป็นหมู่คณะ 5 คนขึ้นไป

- Advertisment -

Must Read

“ซูซูกิ แครี่” ตอกย้ำบทบาทผู้นำ “ฟู้ดทรัค” เติบโตสวนทางตลาด สร้างโอกาสในช่วงวิกฤติ ชูความอเนกประสงค์ครบครัน ตอบโจทย์ธุรกิจที่หลากหลาย ล็อกเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200...

0
14 มีนาคม 2565-กรุงเทพมหานคร-ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ชูความอเนกประสงค์ของ ซูซูกิ แครี่ ตอกย้ำบทบาทผู้นำฟู้ดทรัคที่มีส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสและร่วมขับเคลื่อนธุรกิจฝ่าวิกฤติโควิด-19 ในรูปแบบที่หลากหลาย สร้างอัตราเติบโตให้กับธุรกิจด้านการขนส่ง สอดรับการขยายตัวของธุรกิจออนไลน์ มั่นใจสมรรถนะที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบัน ตั้งเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200 คันในปีนี้ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทย ด้วยการผลักดัน ซูซูกิ แครี่...