
กรุงเทพฯ, 23 สิงหาคม 2569 — บริษัท กาแฟพันธุ์ไทย จำกัด ร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และเพจหมาจ๋า (Dogplease) จัดกิจกรรมการกุศล “Punthai Mission PAWSIBLE” ที่อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับสวัสดิภาพสัตว์จรจัด เนื่องในวันสุนัขโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 26 สิงหาคมของทุกปี
ภายในงานมีการจัดกิจกรรมสำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงและผู้สนใจหลายรูปแบบ อาทิ Paw Passport กิจกรรมสอยดาว เวิร์กช็อปวาดภาพสุนัข Paw VDO Call นิทรรศการ Paw Gallery การเสวนา Paw Talk และกิจกรรม Dog Agility รวมถึงการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าคอลเลกชัน “พันธุ์ไทย x หมาจ๋า”
นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานและองค์กรด้านสวัสดิภาพสัตว์เข้าร่วมให้ข้อมูลและเปิดช่องทางสำหรับการช่วยเหลือสัตว์จรจัด รวมถึงกิจกรรมรับอุปการะสุนัขและแมวจากศูนย์ควบคุมสุนัขกรุงเทพมหานคร (ประเวศ) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร

กทม. เดินหน้าจัดการปัญหาสุนัขจรจัด
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีสุนัขจรจัดกว่า 200,000 ตัว และไม่สามารถนำสุนัขทั้งหมดเข้าสู่ศูนย์พักพิงได้ จึงใช้แนวทางจัดการประชากรสุนัขจรจัดด้วยการทำหมันและฉีดวัคซีน ก่อนปล่อยกลับสู่ชุมชนในกรณีที่ไม่มีพฤติกรรมดุร้ายหรือสร้างความเดือดร้อน
ส่วนสุนัขที่มีพฤติกรรมดุร้ายหรือก่อให้เกิดปัญหา จะถูกนำเข้าสู่ศูนย์พักพิงเพื่อดูแลต่อไป โดย กทม. ยังส่งเสริมการรับสัตว์จากศูนย์พักพิงไปอุปการะ และมีบริการฝังไมโครชิป จดทะเบียนสุนัข และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ศูนย์ควบคุมสุนัขกรุงเทพมหานคร (ประเวศ) ได้ให้บริการฝังไมโครชิป จดทะเบียนสุนัข และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมเปิดช่องทางให้ผู้สนใจติดต่อขอรับสุนัขและแมวจากศูนย์พักพิงไปอุปการะ

พันธุ์ไทยเตรียมส่งรายได้จากคอลเลกชันช่วยสัตว์จรจัด
สุขวสา ภูชัชวนิชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กาแฟพันธุ์ไทย จำกัด กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการดำเนินงานด้านสังคมของบริษัท โดยขยายกิจกรรมจากโครงการที่เกี่ยวข้องกับช้างไทยไปสู่การช่วยเหลือสุนัขและสัตว์เลี้ยงในเมือง
สำหรับคอลเลกชัน “พันธุ์ไทย x หมาจ๋า” บริษัทระบุว่าจะนำรายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่ายจากการจำหน่ายสินค้าไปสนับสนุนการช่วยเหลือสัตว์จรจัด เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสวัสดิภาพของสุนัขและแมว
ด้าน ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ เจ้าของเพจ “หมาจ๋า” กล่าวว่า การร่วมงานกับพันธุ์ไทยต่อยอดจากผลงานก่อนหน้านี้ โดยคอลเลกชันพิเศษนำคาแรกเตอร์ “น้องหมา” และ “น้องช้าง” มาถ่ายทอดผ่านงานออกแบบบนสินค้า เพื่อสื่อถึงการช่วยเหลือสัตว์
เปิดจำหน่ายคอลเลกชัน “พันธุ์ไทย x หมาจ๋า” ทั่วประเทศ
ผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมงาน Punthai Mission PAWSIBLE ยังสามารถร่วมสนับสนุนโครงการผ่านสินค้าคอลเลกชัน “พันธุ์ไทย x หมาจ๋า” ที่ร้านกาแฟพันธุ์ไทยทุกสาขาทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 1 กันยายน – 31 ตุลาคม 2569
บริษัทระบุว่า รายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่ายจากการจำหน่ายสินค้าคอลเลกชันดังกล่าว จะนำไปสนับสนุนการช่วยเหลือและยกระดับสวัสดิภาพของสุนัขและแมวจรจัดต่อไป

