โบเต้ ดู มงด์ (Beautés du Monde) เครื่องประดับชั้นสูงที่รังสรรค์ขึ้นจากความงดงามของโลก

0
748

คาร์เทียร์ (Cartier) แบรนด์เครื่องประดับสัญชาติฝรั่งเศส เปิดตัวโบเต้ ดู มงด์ (Beautés du Monde) คอลเลคชั่น    ไฮจิวเวลรีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเฝ้าสังเกตและชื่นชมความงดงามของโลกใบนี้ไม่ว่าจะอยู่แห่งใด คอลเลคชั่นโบเต้ ดู มงด์ถ่ายทอดความเชี่ยวชาญของคาร์เทียร์ในการรังสรรค์ความงดงามผ่านดีไซน์อันรุ่มรวย เส้นสาย รูปทรงเรขาคณิตทั้งแบบรูปธรรมและนามธรรม รวมไปถึงการจับคู่ผสมผสานระหว่างอัญมณีเลอค่ามากมาย โดยขับเน้นองค์ประกอบของธรรมชาติและวัฒนธรรมอันหลากหลาย ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจหลักประจำคอลเลคชั่นนี้

สร้อยคอนูชาลิ (Nouchali)

สร้อยคอนูชาลิ (Nouchali Necklace) เปรียบเสมือนความมหัศจรรย์แห่งดอกไม้น้ำที่คาร์เทียร์พินิจเห็นถึงความงดงาม ผสานสไตล์การออกแบบที่รังสรรค์ให้สร้อยคอดอกวอเทอร์ลิลลี่หรือดอกบัวสาย แลดูราวกับงานประติมากรรม ดึงดูดสายตาด้วยรูเบลไลต์ขนาด 10.61 กะรัตที่ล้อมรอบด้วยกลีบดอกไม้ประดับเพชรระยิบระยับและตัดขอบแต่ละกลีบให้ยิ่งเปล่งประกายเด่นชัดด้วยออนิกซ์สีดำขลับ สร้อยคอดอกบัวที่แลดูอ่อนช้อยบอบบางนั้นล้วนประกอบขึ้นจากรูปทรงเรขาคณิต หนึ่งในสัญลักษณ์เด่นของเครื่องประดับชั้นสูงจากคาร์เทียร์

องค์ประกอบทั้งหมดถูกร้อยเรียงเข้าด้วยกันเพื่อเนรมิตดีไซน์แบบโปร่ง คล้ายกับด้านหลังของงานศิลปะกระจกสีกุหลาบอันลือลั่น ภาพของดอกบัวที่กำลังผลิบานราวกับมีชีวิตชัดเจนขึ้นด้วยการฝังตัวเรือนแบบเทรมบลิ้ง (Trembling Setting) ซึ่งมอบจิตวิญญาณให้กลีบดอกบัวพลิ้วไหวแม้ขยับเพียงเล็กน้อย คาร์เทียร์จินตนาการว่าดอกไม้ดอกนี้กำลังลอยล่องไหลไปตามสายน้ำ เช่นเดียวกับสร้อยคอนูชาลีที่ลูกปัดคาลซิโดนีสีไลแลคถูกร้อยเรียงอย่างประณีตบรรจงทีละเม็ดเพื่อมอบความรู้สึกเบาบางราวกับหยดน้ำ

สร้อยคอรีซิฟ (Recif)

สร้อยคอรีซิฟ (Recif Necklace) สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อยกย่องความสวยงามของแนวปะการังใต้น้ำด้วยแรงบันดาลใจจากระบบนิเวศของท้องทะเล ซึ่งเล่าเรื่องสมดุลยภาพที่ลงตัวระหว่างพืชพรรณและสัตว์นานาชนิดโดยนักสร้างสรรค์เครื่องประดับคาร์เทียร์นำมรกตและปะการังมาเจียระไนเป็นทรงเม็ดมะยม และร้อยเรียงไว้บนเรือนสร้อยคอทรงวงแหวนเกือกม้าที่ประดับด้วยเพชรวาววับ เผยให้เห็นผลงานสร้างสรรค์ที่มีส่วนผสมแห่งสีสันอันเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์ ได้แก่ สีส้มสดใสของปะการังและสีเขียวรุ่มรวยของมรกต

ลูกปัดคู่สีที่ตัดกันนี้ยังถูกขับเน้นให้โดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยการร้อยเรียงให้เสมือนถูกบิดเป็นเกลียวทั่วทั้งเส้นพร้อมไปกับเพชรน้ำงามที่ส่องประกาย องค์ประกอบอันเย้ายวนระหว่างเพชรระยิบระยับ ปะการังและมรกตทรงเม็ดมะยมประดับอเมทิสต์และมรกตทรงหลังเบี้ยคือสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์ ซึ่งถูกตีความใหม่ผ่านความเชี่ยวชาญทางหัตถศิลป์เพื่อให้มั่นใจว่าสร้อยคอจะสามารถมอบความรู้สึกสบายยามสวมใส่แม้มาในดีไซน์แบบบิดเกลียว

สร้อยคอวอเทอร์ แอสพิส (Water Aspis)

สร้อยคอวอเทอร์ แอสพิส (Water Aspis Necklace) คืออีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตแห่งจินตนาการในบรรดาเหล่าสรรพสัตว์สัญลักษณ์ของคาร์เทียร์ ที่ค่อยๆ เผยเสน่ห์อันลึกลับขึ้นทีละนิด นี่คืองูที่ทรงพลังซึ่งสะกดจิตใครๆ ไว้ด้วยความงดงามในทุกท่วงท่าการเคลื่อนไหวซึ่งเมซงได้มอบชีวิตผ่านผลงานสร้างสรรค์ชิ้นนี้  นับเป็นการแสดงออกทางสไตล์ของคาร์เทียร์ที่เนรมิตสิ่งมีชีวิตอันแสนสง่างามนี้ให้เป็นสัตว์ทรงอิทธิพลประจำเมซงในเชิงสัจนิยม นามธรรม และความทันสมัย

สัจนิยมคือการแสดงออกแบบสมจริงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังจะเห็นได้จากศิลปะแห่งการจับพลังงานการเคลื่อนไหวของงู ไม่ว่าจะเป็นเล่ห์เหลี่ยมและการเกี่ยวกระหวัดรัดเหยื่อ ซึ่งสิ่งนี้ถูกเน้นด้วยการใส่ใจในรายรายละเอียดของข้อต่อต่างๆ เพื่อให้สร้อยเส้นนี้เคลื่อนไหวได้คล้ายงูมากที่สุด สร้อยคอวอเทอร์ แอสพิสประดับรายเรียงด้วยซีลอนแซฟไฟร์ทรงหลังเบี้ยสีครามเข้มขนาด 43.49 กะรัต จำนวน 5 เม็ด

นามธรรมคือความสามารถในการจินตนาการถึงรูปแบบการเรียงร้อยเพชรทรงสามเหลี่ยมและลาพิสลาซูลิ (lapis lazuli) ที่ต่อเนื่องกันเป็นทรงเรขาคณิตและเว้นช่องว่างระหว่างกันอย่างพอดีเพื่อส่งให้อัญมณีแต่ละเม็ดได้ส่องประกายเจิดจรัสที่สุด

สร้อยคออพาทูร่า (Apatura)

ลองมองดูปีกผีเสื้อใกล้ๆ ปล่อยใจให้พิศวงไปกับความงดงามแห่งสีสันแล้วจินตนาการถึงเครื่องประดับที่จะสามารถสะท้อนความสวยงามของสีเหลือบรุ้งพรายนั้นได้ เช่นเดียวกับสร้อยคออพาทูร่า (Apatura Necklace) ที่เกิดจากการเฝ้าสังเกตสิ่งเล็กๆ และไม่ใช่เพียงสีรุ้งเหลือบลายอย่างกลมกลืน หากแต่โอปอล์เม็ดงามยังเปล่งประกายความสดใสเปี่ยมชีวิตชีวา โอปอล์ออสเตรเลียน้ำหนัก 22.08 กะรัต จำนวน 3 เม็ดนั้นถูกล้อมด้วยลวดลาดกราฟิกที่ประกอบด้วยเพชรทรงเหลี่ยมและลูกปัดบลูแซฟไฟร์สีฟ้าในเฉดเดียวกับเลื่อมสีสะท้อนของโอปอล์

สร้อยคอเส้นนี้มิใช่เพียงการรังสรรค์ผีเสือในรูปแบบเครื่องประดับ ทว่าเป็นความท้าทายในการจัดวางองค์ประกอบในเชิงนามธรรม เพื่อให้กลายเป็นเครื่องประดับที่สื่อให้เห็นภาพผีเสื้องดงามเหนือบรรดาแมลงทั้งปวง ซึ่งเปล่งประกายสีระยิบระยับเมื่อมองจากระยะไกล ในฐานะศิลปินผู้เนรมิตสีสัน คาร์เทียร์เลือกเฉดสีสว่างสดใสในการออกแบบจี้ทรงกราฟิกรูปผีเสื้อให้เข้ากับสร้อยคอที่มีโครงสร้างแข็งแรงหากแต่ให้สัมผัสนุ่มนวลอย่างไม่น่าเชื่อ สร้อยคออพาทูร่าผ่านฝีมือการสร้างสรรค์ที่สืบทอดโดยช่างศิลป์ชั้นครูของ    คาร์เทียร์ให้เป็นสร้อยคอที่สามารถสวมใส่ได้ทั้งแบบห้อยจี้ หรือสามารถนำจี้ออกมาติดเป็นเข็มกลัดได้อีกด้วย

สร้อยคอริทูเอล (Rituel)

ในการรังสรรค์สร้อยคอริทูเอล (Rituel Necklace) คาร์เทียร์สดุดีความงามของเหล่าเครื่องประดับ โดยเฉพาะเครื่องประดับแบบเมโสอเมริกัน (Mesoamerican) สร้อยคอเส้นนี้จึงประกอบด้วยลูกปัดอาซูร์ คาลซิโดนี (Azure Chalcedony) แถวคู่ที่ประกบกลุ่มทับทิมอันพร่างพรายไว้ตรงกลาง ด้วยการออกแบบตัวเรือนที่แยบยลและประณีต จึงทำให้เพชรทรงโคนและทับทิมเจียระไนดูราวกับแขวนอยู่ได้โดยปราศจากข้อต่อระหว่างกันบนตัวเรือนล่องหน โดยคาร์เทียร์ใช้ศิลปะแห่งความสมมาตรและความคู่ขนานเพื่อรักษาจังหวะขององค์ประกอบต่างๆ ให้ลงตัว เส้นสายลายกราฟิกถูกทำให้ดูนุ่มนวลขึ้นด้วยคาลซิโดนีสีเทอร์ควอยซ์อ่อนทรงคาโบชงที่สวยแปลกตา     คาร์เทียร์ยึดมั่นในขนบแห่งการสร้างสรรค์ เห็นได้จากการเลือกใช้สีคอนทราสตัดกันที่ชัดเจนและโดดเด่น อย่างสีชมพูและสีฟ้า อันเป็นสองเฉดที่ให้ความรู้สึกสดใส ก่อนจะแต่งแต้มด้วยสีดำขลับของออนิกซ์

สร้อยคออิวาน่า (Iwana)

คาร์เทียร์ได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สร้อยคออิวาน่า (Iwana Necklace) จากผิวสัมผัสและมิติของผิวหนังอีกัวน่าเพื่อเผยความงดงามของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ผ่านสร้อยคอประดับเพชรประกายระยิบและมรกตแวววาวระยับตา

ทุกสิ่งถูกจัดวางอยู่บนตัวเรือนอันแยบยลแฝงความละมุนและนุ่มนวล ที่ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนลักษณะการเคลื่อนไหวขยับเขยื้อนอย่างช้าๆ ของอีกัวน่า คาร์เทียร์เน้นผิวสัมผัสให้ชัดเจนขึ้นด้วยการใช้เทคนิคการขึ้นตัวเรือนด้วยการต่อส่วนประกอบทรงสามเหลี่ยมฝังเพชรแต่ละชิ้นสลับไปมาแบบเรขาคณิตโดยเว้นช่องว่างระหว่างกันไว้ให้เป็นฐานรองรับมรกตโคลอมเบียสุดตระการตาขนาด 43.45 กะรัต ที่ออกแบบตามสัญลักษณ์แห่งความเชี่ยวชาญและสไตล์ของคาร์เทียร์ให้เป็นทรงปีระมิดขอบมนที่ชวนให้นึกถึงหนามแหลมบนหลังของสิ่งมีชีวิตแสนมหัศจรรย์นี้  พร้อมเล่นกับแสงสะท้อนและโครงสร้างแบบกระจกเงาเพื่อเสาะหาเทคนิคเชิงสถาปัตกรรมมาสร้างสรรค์มุมมองแปลกใหม่ให้กับคัมภีร์แห่งสรรพสัตว์ของเมซง

แคปซูลคอลเลคชั่น (The Capsule Collection)

ไม่ว่าจะหายากเพียงไหน หรือมีเพียงหนึ่งเดียว…สำหรับคาร์เทียร์แล้ว ความงดงามพบเจอได้ในทุกที่ แนวคิดนี้จึงปลุกแรงบันดาลใจให้นักสร้างสรรค์เครื่องประดับอัญมณีได้รังสรรค์คอลเลคชั่นแหวนสุดตระการตาทั้ง 7 วง เป็นแคปซูลคอลเลคชั่นที่จะพาคุณท่องไปกับการเดินทางจากใต้มหาสมุทรลึกสู่ปลายขอบฟ้าอันไกลโพ้น แต่ละวงล้วนรวบรวมความรุ่มรวยแห่งจักรวาล เสมือนนำเสนอโลกย่อส่วนสุดอัศจรรย์แล้วเผยออกมาในรูปแบบแหวนทั้ง 7 วง

เป็นครั้งแรกสำหรับคอลเลคชั่นไฮจิวเวลรีที่คาร์เทียร์ได้เลือกสรรให้แหวนทั้ง 7 วงนี้มาส่งเสริมความโดดเด่นซึ่งกันและกัน ทั้งหมดถูกออกแบบให้เป็นเสมือนกลุ่มงานจิตรกรรมแห่งสไตล์ที่ครอบคลุมสัญลักษณ์หลักของคาร์เทียร์ไว้ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงเรขาคณิต ความเคลื่อนไหวราวกับมีชีวิต สีสันที่ตัดกัน ไปจนถึงพืชพรรณและสัตว์นานาชนิดในแบบของคาร์เทียร์ รวมไปถึงสิ่งมีชิวิตนานาชนิดและขุมทรัพย์จากสมุดภาพวาดทางชีววิทยาโบราณ อันได้แก่ มังกรทะเล (Sea Dragon) อันเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตในตำนานของโฮเมอร์ ฟอสซิลหอยแอมโมไนต์ (Ammonite Fossil) สัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล (Sea Monster), ดาวเคราะห์น้อย (Asteroid)    การตกผลึกทางธรณีวิทยา (Geological Crystallization) และปริศนาแบบจีน (Chinese Puzzle) ประกอบรวมกันเป็นคอลเลคชั่นที่น่าอัศจรรย์ด้วยการเรียงร้อยอันซับซ้อนของเหล่าหินและอัญมณีสูงค่า

เพชรทรงสามเหลี่ยม พลอยสปิเนลสีม่วง ทัวร์มาลีนทรงคาโบชง หรือเพชรสีเขียว คืออัญมณีที่เปล่งประกายบนแหวนแต่ละวง ซึ่งเป็นผลงานที่คาร์เทียร์หวงแหนเหนือสิ่งใดและนับเป็นอัญมณีที่เมซงเลือกใช้มาอย่างช้านาน สำหรับนักสร้างสรรค์เครื่องประดับ       อัญมณี อัญมณีแต่ละประเภทเปรียบเสมือนการเดินทางที่ระหว่างเส้นทางนำพาให้ได้ค้นพบเฉดสีใหม่ๆ ไม่ว่าจะโทนสีละมุน กลมกลืน รวมไปถึงเฉดสีสดใสเตะตาด้วย

Beautés du Monde Jewellery Collection (โบเต้ ดู มงด์) จิวเวลเลอรี่คอลเลคชั่น

นอกเหนือจากไฮจิวเวลรีคอลเลคชั่นที่ประกอบด้วยเครื่องประดับอัญมณีสูงค่าที่ไม่มีใครเหมือนแล้ว คาร์เทียร์ยังสร้างสรรค์  คอลเลคชั่นเครื่องประดับขึ้นอีก 3 ชุดเพื่ออุทิศให้กับความงดงามของโลกใบนี้อีกด้วย

เครื่องประดับชุดแรกแสดงถึงความสนใจของคาร์เทียร์ที่มีต่อให้ขนสัตว์และหนังของสรรพสัตว์มากว่าศตวรรษ ลวดลายของม้าลายจึงถูกนำมาตีความใหม่เพื่อประดับอยู่บนสร้อยคอในคอลเลคชั่นเครื่องประดับชุดนี้ ในส่วนของโซ่นั้น ลวดลายจะแลดูเป็นลายแฝงเชิงนามธรรมมากกว่าลายม้าลายที่เด่นชัด โดยใช้เพชร แท่งลูดปัดออนิกซ์ และรูเบลไลต์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งสไตล์ของคาร์เทียร์มามากกว่าศตวรรษ รังสรรค์ออกมาเป็นโครงสร้างพร้อมทั้งช่วงจังหวะที่ทรงพลังให้กับองค์ประกอบต่างๆ และเพื่อรักษาประเพณีดั้งเดิมของคาร์เทียร์ในการสร้างสรรค์เครื่องประดับที่สามารถแยกส่วนประกอบและสวมใส่ได้หลายแบบ สร้อยเส้นนี้จึงสามารถสวมใส่เป็นกำไลเส้นคู่หรือเป็นสร้อยติดคอแบบโชกเกอร์ได้

เครื่องประดับชุดที่สอง คาร์เทียร์ตระหนักรู้ถึงพลังแห่งความสวยงามของธรรมชาติแม้เพียงรายละเอียดที่เล็กที่สุด จึงได้นำเอาความสามารถนั้นมานำเสนอเป็นผลงานสร้างสรรค์มากมาย และในทีนี้เมซงได้นำแรงบันดาลใจจากต้นปาล์มซึ่งเคยถูกนำมาใช้ในการออกแบบเข็มกลัดทับทิมเมื่อปี 1957 โดยการนำโครงสร้างของลำต้นมาทอดยาวเป็นสายสร้อย คั่นช่วงด้วยลูกปัดรูเบลไลต์แทนผลปาล์มสีแดงก่ำและเรียงร้อยด้วยองค์ประกอบเดิมซ้ำไปจนรอบเส้น เพื่อมอบโครงสร้างเชิงกราฟิกให้กับสร้อยคอเส้นนี้ พร้อมสีสันที่ตัดกันอย่างสีแดงและสีดำซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคาร์เทียร์ ออนิกซ์สีดำวาวช่วยเน้นลายให้ชัดเจน ผสานมิติลุ่มลึกให้สร้อยคอเส้นนี้ยิ่งแลดูทรงพลัง

สำหรับเครื่องประดับชุดนี้ คาร์เทียร์ได้นำอีกลวดลายจากธรรมชาติบนตัวผีเสื้อมาตีความใหม่ โดยให้ความสำคัญกับปีกของผีเสื้อ ซึ่งถ้าเพ่งมองในระยะใกล้แล้วจะเห็นโครงสร้างของลวดลายที่สวยงามแปลกตาราวกับผลงานศิลปะเชิงนามธรรม โดยการออกแบบนั้นเล่นกับความเป็นไปได้ที่หนึ่งลวดลายจะสามารถสรรสร้างได้ โดยใช้ชุดสีที่คาร์เทียร์เลือกใช้มามากกว่าศตวรรษ ได้แก่ ออนิกซ์สีดำขลับและรูเบลไลต์สีแดงก่ำ เพื่อรักษาสมดุลและเสริมมิติให้กับภาพรวมของทุกชิ้นงาน ทั้งสองสีล้วนมอบจังหวะให้กับท่วงทำนองแห่งดีไซน์ พร้อมเผยความโดดเด่นเชิงกราฟิกอีกด้วย

Beautés du Monde (โบเต้ ดู มงด์) คอลเลคชั่นไฮจิวเวลรีที่เชื้อเชิญทุกคนให้ร่วมแบ่งปันจินตนาการและผจญภัยไปในเส้นทางของตนเอง เพื่อเก็บเกี่ยวความงดงามของโลกใบนี้ผ่านสเปคทรัมแห่งแสงสี รูปทรงต่างๆ และวัสดุนานาชนิดที่เรียกความทรงจำให้กลับมาสร้างแรงบันดาลใจและพาเราให้เคลิ้มไปกับจินตนาการอันเลอค่าเหล่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่