วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
spot_img
หน้าแรกUncategorizedฉลองวันเกิดฟอร์ด มัสแตง กับ 6 ภาพยนตร์ดัง นำแสดงโดยเจ้าตำนานม้าป่าสุดปราดเปรียว

ฉลองวันเกิดฟอร์ด มัสแตง กับ 6 ภาพยนตร์ดัง นำแสดงโดยเจ้าตำนานม้าป่าสุดปราดเปรียว

-

17 เมษายน ปีนี้ เป็นวันครบรอบปีที่ 56 ที่รถสปอร์ตในตำนาน ฟอร์ด มัสแตง ได้เผยโฉมเป็นครั้งแรกในงานนิวยอร์ก เวิล์ด แฟร์ และเมื่อเป็นวันเกิดของมัสแตงทั้งทีย่อมต้องมีการเฉลิมฉลอง แม้ว่าในสถานการณ์เช่นนี้จะไม่เหมาะแก่การขับรถออกเดินทางไปไหนโดยไม่จำเป็น แต่นี่ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ชมภาพยนตร์เกี่ยวกับมัสแตงที่บ้านร่วมกับคนในครอบครัว

ฟอร์ด มัสแตง ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งสุดยอดสมรรถนะที่ตัวละครเอกในเรื่องเลือกมาใช้ต่อกรกับคู่แข่งและกอบกู้มาซึ่งความยุติธรรม ตัวละครเอกที่มีคาแรกเตอร์หลากหลายในภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นคนหัวขบถสุดซ่า ผู้รักความสมบูรณ์แบบ และเศรษฐีพันล้านที่ขับเจ้าม้าป่า ล้วนแล้วแต่เป็นคนขับที่รู้ดีว่าควรจะขับอย่างไรเพื่อดึงสมรรถนะอันทรงพลังของรถในตำนานคันนี้ออกมาใช้ให้เต็มที่

เราได้รวบรวมภาพยนตร์ดัง 6 เรื่องที่มัสแตงไม่ได้เป็นเพียงรถคู่ใจของตัวละครเอกเท่านั้น แต่อาจเรียกได้ว่า มัสแตงคือหนึ่งในตัวละครเอกของเรื่อง มาให้แฟนๆ ของรถแห่งตำนานคันนี้ ได้ติดตามชมกัน

James Bond เจมส์ บอนด์: จอมมฤตยู 007 (Goldfinger: 1964), ธันเดอร์บอลล์ 007 (Thunderball : 1965) และ 007 เพชรพยัคฆราช (Diamonds Are Forever: 1971)
ถึงแม้ตัวละครสายลับสัญชาติอังกฤษจะไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับฟอร์ดโดยตรง แต่ก็มีหลายฉากที่รถฟอร์ด มัสแตง ได้ออกโรงมาสร้างสีสันในเรื่อง

ฟอร์ด มัสแตง ปรากฎตัวในภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์มาแล้วมากมาย ทว่า ในภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ตอน จอมมฤตยู 007 ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าม้าป่าได้เปิดตัวบนจอเงิน โดยฟอร์ด มัสแตงของตัวละครที่ชื่อว่า ทิลลี่ มาสเตอร์สัน พบกับจุดจบที่ไม่สู้ดีนัก

บอนด์ นำเสนอฟอร์ดมัสแตงได้ดีกว่าในฉากที่เขาขึ้นรถฟอร์ด มัสแตง รุ่นปี 1965 ที่บาฮามาสใน ธันเดอร์บอลล์ 007 และไม่กี่ปีต่อมา บอนด์ได้ใช้ฟอร์ด มัสแตง มาค 1 รุ่นปี 1971 เป็นพาหนะในฉากสำคัญที่ถ่ายในลาสเวกัส ด้วยการโชว์ขับตะแคงข้าง 2 ล้อผ่านตรอกแคบ โดยสตันท์แมนในตำนาน บิล ฮิคแมน

Bullitt บุลลิตต์ (1968)
นำแสดงโดย สตีฟ แมคควีน ภาพยนตร์เรื่องบุลลิตต์ สร้างตำนานรถยนต์ระดับไอคอนของโลก ทำให้รถมัสแตงที่ใช้ได้รับการขนานนามว่าเป็นรถจากหนังที่น่าจดจำมากที่สุด จากฉากที่รถฟอร์ด มัสแตง จีที ฟาสต์แบค สีไฮแลนด์ กรีน รุ่นปี 1968 ถูกใช้ในฉากไล่ล่าระดับตำนานที่มีความยาวถึง 11 นาที บนถนนต่างระดับและคดเคี้ยวของนครซานฟรานซิสโก หลายปีหลังจากการถ่ายทำ รถคันนี้ก็ถูกปลดประจำการ ไม่ได้ใช้ขับอีกต่อไป (ว่ากันว่า สตีฟ แมคควีน ต้องการซื้อรถคันนี้ไปเป็นของตัวเอง แต่ไม่สำเร็จ) ก่อนที่รถคันจริง ที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะถูกขายในงานประมูลเมื่อต้นปี 2020 นี้ ในราคาสูงลิบถึง 3.74 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 112 ล้านบาท ชมเทปบันทึกภาพรถคันนี้ได้ที่ https://youtu.be/KTdpB7dYFYQ และ https://youtu.be/nHY0VxlqGCM

เดิมทีฉากไล่ล่าสุดตื่นเต้นในตำนานนี้ จะต้องมีการใส่เพลงประกอบด้วย แต่ลาโล ชฟริน ผู้ควบคุมดนตรีประกอบภาพยนตร์ให้ความเห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้เพลงประกอบ เพราะเสียงที่ได้จากการถ่ายทำนั้นทรงพลังเพียงพอแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้สร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนา ฟอร์ด มัสแตง บุลลิตต์ รุ่นพิเศษอื่นๆ ตามมา อาทิ รุ่นปี 2001, 2008 และ 2019

Gone in 60 Seconds 60 วิ. รหัสโจรกรรม…อันตราย (1974, 2000)
ภาพยนตร์ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นโปรดักชั่นที่ใช้รถเปลืองที่สุดในโลก เพราะรถกว่า 100 คัน ได้รับความเสียหายหรือถึงขั้นพังยับเยินระหว่างการถ่ายทำ สำหรับภาพยนตร์ต้นฉบับในปี 1974 มีฟอร์ด มัสแตง สปอร์ตรูฟ รุ่นปี 1971 ที่มีชื่อในเรื่องว่า “เอเลนอร์” เข้าฉาก และหนึ่งในรถที่ทะยานได้น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในเรื่อง คือเจ้าเอเลนอร์คันนี้เองที่เหินฟ้าได้สูงถึง 30 ฟุต และทะยานไกลถึง 128 ฟุต โดยผู้กำกับและนักแสดงคือ เอช. บี. ฮาลิคกิ ได้รับบาดเจ็บที่สันหลังเมื่อลงสู่พื้น ขณะที่รถยังสามารถขับไปต่อได้

สำหรับภาพยนตร์รีเมคในปี 2000 ที่นำแสดงโดย นิโคลัส เคจ และ แองเจลิน่า โจลี “เอเลนอร์” ในเรื่องรับบทโดย มัสแตง เชลบี้ จีที 500 โดยมีรถเอเลนอร์จำลอง 7 คันสำหรับการถ่ายทำ และ 5 ใน 7 พังยับเยินจากฉากสตันท์ ทำให้มีรถเหลือเพียง 2 คัน เมื่อถ่ายทำจบ ดารานำในเรื่องซึ่งก็คือ นิโคลัส เคจ และผู้ผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ เจอรี่ บรัคไฮเมอร์ ได้เป็นเจ้าของรถ 2 คันนี้ไป สำหรับในเรื่องนี้ นิโคลัส เคจ ขับรถด้วยตัวเองเกือบทั้งเรื่อง

Need for Speed ซิ่งเต็มสปีดแค้น (2014)
แอรอน พอล ได้ลับฝีมือในบทดาวร้ายอีกเรื่อง หลังเพิ่งโด่งดังจากภาพยนตร์ เบรกกิ้งแบด (Breaking Bad) มาหมาดๆ โดยรับบทเป็นนักแข่งที่เพิ่งออกจากคุกมาขับรถแข่งครอสคันทรีเพื่อการแก้แค้น ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากวีดีโอเกมในชื่อเดียวกัน และต้องการตัวเอกเป็นรถแข่งที่จะช่วยพาให้เขาไปถึงจุดหมาย และรถคันนั้นก็คือ ฟอร์ด มัสแตง นั่นเอง

ฟอร์ด มัสแตง ที่ปรากฎในเรื่องคือรุ่น เชลบี้ จีที 500 ซูเปอร์ สเน็ค ไวด์ บอดี้ ปี 2013 มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ 5.8 ลิตร วี 8 ซึ่งมีการจูนออกมา 2 แบบ แบบแรกให้กำลัง 662 แรงม้า และแบบที่ 2 ให้กำลังสูงถึง 850 แรงม้า เกริ่นสักเล็กน้อยโดยไม่สปอยล์ได้ว่า ในฉากสุดท้ายก่อนจะเข้าสู่ช่วงเครดิตภาพยนตร์ มีฉากที่เผยให้เห็นรถต้นแบบมัสแตง จีที รุ่นปี 2015 ด้วย และแฟนพันธ์แท้ของฟอร์ด มัสแตง คงไม่พลาดที่จะสังเกตว่า ภาพยนตร์ที่ฉายอยู่บนจอหนังกลางแปลงในเรื่องก็คือภาพยนตร์เรื่อง บุลลิตต์ และฉากที่นำมาใช้ก็คือฉากไล่ล่าในตำนานนั่นเอง

John Wick จอห์น วิค (2014) และ จอห์น วิค 2 (2017)
หากให้นึกถึงภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับนักฆ่าสุดโหด จอห์น วิค น่าจะเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของยุคนี้ที่คนนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ แม้ว่าการใช้ชีวิตของจอห์น วิค ออกจะเรียบง่าย แต่การเลือกรถของเขานั้นออกไปในทางสายโหด ซึ่งรถมัสแตง มาค 1 เข้ากันได้ดีกับคาแร็คเตอร์ของ จอห์น วิค ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการตัดสินใจที่รวดเร็ว เฉียบขาด

ภาพยนตร์ภาคแรกกำกับโดย แชด สตาเฮลสกี้ นักแสดงสตั๊นของ คีอานู รีฟ จากเรื่อง เดอะ เมทริกซ์ เล่าเรื่องเกี่ยวกับการโจรกรรมของรักของอดีตนักฆ่าชื่อกระฉ่อน ด้วยความเป็นตำนานของรถคันนี้ ร้านที่รับรถไปไว้ในครอบครองจึงไม่กล้าที่จะแยกชิ้นส่วนหรือเปลี่ยนหมายเลขตัวถัง เพราะกลัวความโหดร้ายที่ยากจะหาใครเทียบได้ของจอห์น วิค และเรื่องราวอีกหนึ่งชั่วโมงหลังจากนั้นก็คือการเล่าถึงการไล่ล่าสุดโหดของ จอห์น วิค เพื่อทวงคืนรถมัสแตง วินเทจ คันดังกล่าว ก่อนจะปิดฉากสุดท้ายด้วยการเผยบางส่วนของภาพยนตร์ภาคต่อให้ผู้ชมได้ติดตาม

ไม่ใช่ครั้งแรกที่พระเอก คีอานู รีฟส์ ได้ขับฟอร์ด มัสแตง เพราะในภาพยนตร์ ในเรื่อง ปล้นข้ามโคตร (Point Break) เขาได้ขับฟอร์ด มัสแตง มาค 1 รุ่นปี 1970 ใกล้เคียงกับรถของจอห์ค วิค ซึ่งในเรื่องนี้ รีฟ กล่าวไว้ว่าเขาขับรถเองในฉากสตั๊นเกือบทั้งเรื่อง ถือว่าฝีไม้ลายมือของเขานั้นดึงพละกำลังของมัสแตงออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Ford v Ferrari ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์ (2019)
อาจสงสัยกันว่าภาพยนตร์เกี่ยวกับการแข่งขันรถรายการ เลอ มังส์ จะมีมัสแตงไปปรากฎตัวได้อย่างไร หากแต่ว่าคนที่ติดตามประวัติศาสตร์ยานยนต์จะทราบดีว่า ลี ไออาคอคคา ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘บิดาของมัสแตง’ นั้น มีบทบาทสำคัญในการชักชวนให้ แครอล เชลบี้ มาร่วมพัฒนารถที่ดีที่สุดสำหรับการแข่งขัน ซึ่งในภาพยนตร์มีการนำเอาภาพจริงจากการเปิดตัวมัสแตงครั้งแรกของโลกมาใส่ไว้ด้วย ซึ่งก็คือฉากที่สุนทรพจน์ของตัวละครเชลบี้ รับบทโดยนักแสดงออสการ์ แมตต์ เดม่อน เกือบทำให้เขาเสียคู่หู นักแข่งปากร้ายและอัจฉริยะด้านเครื่องยนต์ เคน ไมล์ส รับบทโดยคริสเตียน เบล นักแสดงออสการ์อีกคนหนึ่ง

จากเรื่องราวของ เชลบี้ และ ไมลส์ กับเส้นทางสู่การแข่งขันรายการ เลอ มังส์ ด้วยฟอร์ด จีที 40 ทำให้ภาพยนตร์ได้รับออสการ์ถึง 2 รางวัล ประกอบกับการแสดงที่เยี่ยมยอดและฉากแข่งรถสุดเร้าใจ รับรองว่าคุณจะได้ลุ้นไปตลอดทั้งเรื่อง และหลังจากชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบแล้ว ยังเข้าไปติดตามสารคดีเกี่ยวกับการกลับมาของฟอร์ดในการแข่งขัน เลอ มังส์ ในปี 2016 ด้วยรถฟอร์ด จีที ได้ที่นี่ https://youtu.be/vYlEI46g2vU

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด: I Am Legend ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ (2007)
ปิดท้ายด้วยของแถมกันสักนิดกับการกล่าวถึงภาพยนตร์เรื่อง ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ หากคุณเป็นคนสุดท้ายที่อยู่บนโลก คุณจะขับรถอะไรบนถนนร้างกลางมหานครนิวยอร์ก นักแสดง วิล สมิทธ์ รับบทเป็น โรเบิร์ต เนวิลล์ ในเรื่อง เลือกรถฟอร์ด มัสแตง เชลบี้ จีที 500 สีแดง รุ่นปี 2007 เป็นเพื่อนคู่ใจในการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดไปพร้อมกับสุนัขของเขา

มีรายงานว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้รถไปทั้งหมด 6 คัน ซึ่งหลังจากถ่ายทำเสร็จมีรถเหลือเพียงคันเดียวให้นักสะสมประมูลแย่งกันเป็นเจ้าของ บริษัทสร้างภาพยนตร์ถือกรรมสิทธิ์รถคันดังกล่าวไว้ได้ไม่กี่ปี ก็ดูเหมือนว่าจะขายให้แก่ตัวแทนจำหน่ายในมลรัฐคอนเนคติคัต ด้วยสนนราคา 150,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4.5 ล้านบาท

ติดตามข่าวสารยานยนต์ เรื่องรถที่ผู้หญิงก็อยากรู้ ได้ที่ www.carswaii.com
FB Page : carswaii.com
IG : carswaii
Youtube : carswaii-channel

- Advertisment -

Must Read

“ซูซูกิ แครี่” ตอกย้ำบทบาทผู้นำ “ฟู้ดทรัค” เติบโตสวนทางตลาด สร้างโอกาสในช่วงวิกฤติ ชูความอเนกประสงค์ครบครัน ตอบโจทย์ธุรกิจที่หลากหลาย ล็อกเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200...

0
14 มีนาคม 2565-กรุงเทพมหานคร-ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ชูความอเนกประสงค์ของ ซูซูกิ แครี่ ตอกย้ำบทบาทผู้นำฟู้ดทรัคที่มีส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสและร่วมขับเคลื่อนธุรกิจฝ่าวิกฤติโควิด-19 ในรูปแบบที่หลากหลาย สร้างอัตราเติบโตให้กับธุรกิจด้านการขนส่ง สอดรับการขยายตัวของธุรกิจออนไลน์ มั่นใจสมรรถนะที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบัน ตั้งเป้าเก็บเกี่ยวยอดขาย 4,200 คันในปีนี้ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทย ด้วยการผลักดัน ซูซูกิ แครี่...