โอเนียน โมบิลิตี้ เปิดตัวรถสามล้อบรรทุกสินค้าพลังงานไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ในกรุงเทพฯ มุ่งขับเคลื่อนการขนส่งสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

0
585
โอเนียน ที1ซี ได้รับการเปิดตัวที่งานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย (25 กรกฎาคม 2565) – โอเนียน โมบิลิตี้ (ONiON Mobility) บริษัทที่มุ่งผลักดันยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวโอเนียน ที1ซี  (ONiON T1c) รถขนส่งสินค้าพลังงานไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ โอเนียน ที1ซี สร้างบนแพลตฟอร์มรถสามล้อไฟฟ้าเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัทฯ และยังมีรุ่นรองรับผู้โดยสารอย่างโอเนียน ที1 (ONiON T1) รถทั้งสองรุ่นได้รับการพัฒนาเพื่อผู้ใช้งานเพื่อการพาณิชย์ โดดเด่นด้วยการติดตั้งแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้เพื่อลดโอกาสการเกิดค่าใช้จ่ายจากการหยุดรถและยกระดับการใช้ประโยชน์จากตัวรถอย่างเต็มที่ มีการออกแบบที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดทั้งด้านพื้นที่จัดเก็บสินค้าและน้ำหนักบรรทุก ผสมผสานระบบการจัดการยานยนต์และแบตเตอรี่เพื่อการควบคุมและความปลอดภัยของสินค้าและผู้โดยสาร โอเนียน ที1ซี   พร้อมจัดจำหน่ายแบบจำนวนจำกัดภายในปี 2565 และเตรียมเพิ่มกำลังผลิตตามแผนงานในปี 2566

โอเนียน ที1ซี ได้รับการเปิดตัวที่งานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย

โอเนียน ที1ซี ซึ่งได้รับการเผยโฉมสู่สาธารณชนที่งานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชียซึ่งจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ที่กรุงเทพฯ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการด้านขนส่งสินค้าอย่าง “รวดเร็ว” ที่กำลังได้รับความนิยม และรองรับเป้าหมายการลดปริมาณคาร์บอนในห่วงโซ่อุปทานขององค์กรธุรกิจ แพลตฟอร์มสามล้อไฟฟ้าของโอเนียนมีความยาว 3,095 มม. และกว้าง 1,400 มม. มอบความคล่องตัวในการขับเคลื่อนผ่านท้องถนนที่คับแคบและมีการจราจรหนาแน่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่จับเก็บสินค้าที่ใหญ่เพียงพอต่อการบรรทุกน้ำหนักสูงสุด 500 กก. โดยไม่ส่งผลต่อพละกำลัง และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 45 กม.ต่อชม.

โอเนียน ที1ซี ส่งมอบสินค้าที่สั่งจากแอปพลิเคชั่นเซเว่น-เดลิเวอรี่

โอเนียน ที1ซี อยู่ระหว่างการใช้งานในโครงการนำร่องร่วมกับเซเว่น อีเลฟเว่นของกลุ่มซีพีในกรุงเทพฯ โครงการนำร่องดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือระหว่างออลล์นาว โลจิสติกส์ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มซีพี, ฮุนได โกลวิส และโอเนียน โมบิลิตี้ เพื่อใช้งานโอเนียน ที1ซี ในการขนส่งสินค้าจากแอปพลิเคชั่นเซเว่น-เดลิเวอรีในร้านค้าบางสาขาในกรุงเทพฯ โครงการนำร่องดังกล่าวเป็นผลจากการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างออลล์นาวและฮุนได โกลวิสในเดือนพฤษภาคม 2565 เพื่อพัฒนาโมเดลธุรกิจหลากหลายประเภทบนพื้นฐานของบริการโลจิสติกส์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและไฮโดรเจน

“เราตระหนักถึงความรับผิดชอบของเราในฐานะผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ต่อเชนร้านสะดวกซื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเพื่อสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าจะพึงพอใจในความสะดวกสบายและการบริการที่มีคุณภาพยิ่งขึ้นโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมของเรา โครงการนำร่องนี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของเราในการพัฒนาโซลูชั่นส์ที่ยั่งยืนร่วมกับพันธมิตรของเราเพื่อเสริมสร้างความเป็นผู้นำความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม เราต้องการจุดประกายให้อุตสาหกรรมของเรามุ่งสู่อนาคตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นผ่านโครงการนำร่องนี้” คุณจาตุกร ชาติยานนท์ – ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ออลล์ นาว แมนเนจเม้นท์ จำกัด กล่าว

ที1ซี มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานอยู่ที่ 14 กม.ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มสามารถโลดแล่นได้ไกล 80 กม. หากเทียบกับการใช้แก๊สปีโตรเลียมเหลว (LPG) ในยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที1ซี มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าประมาณ 1.15 ตันต่อปีเมื่อขับขี่ระยะทางเฉลี่ย 60 กม.ต่อวัน

ปัจจุบัน โอเนียน มีสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งหมด 9 แห่งในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยประกอบด้วยสถานีใหญ่ เมกา สเตชั่น (Mega Station) 1 แห่งและหลากสถานีที่ดำเนินงานร่วมกับหุ้นส่วนอย่างพีทีที เอนเนอร์ยี่จากประเทศไทย และโททาล เอนเนอร์ยี่ส์ สถานีแบตเตอรี่ช่วยสนับสนุนให้ฟลีตรถโอเนียน ที1เอส ซึ่งผลิตในกัมพูชามีขนาดใหญ่มากขึ้นโดยปัจจุบันมีทั้งหมด 450 คัน และจะเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 คันภายในอีก 12 เดือนข้างหน้า

สถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่โอเนียน เมกา สเตชั่นในกรุงพนมเปญ

เคย์ วู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวถึงแผนการขยายธุรกิจสู่ประเทศไทยว่า “เราเฝ้ารอที่จะนำเสนอระบบนิเวศแห่งการเดินทางขนส่งของเราที่มีความยั่งยืนและเป็นธรรมสู่ประเทศไทย เราจะร่วมมือกับหุ้นส่วนท้องถิ่นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่ามูลค่าได้ถูกสร้างขึ้นและถูกแบ่งปันร่วมกับผู้ขับขี่ ไรเดอร์ และธุรกิจท้องถิ่นในประเทศไทย หลังจากเริ่มต้นด้วยโครงการนำร่องร่วมกับเซเว่น-เดลิเวอรี่ เรามีเป้าหมายนำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นอื่น ๆ จากระบบนิเวศของเราอย่างเช่น TADAแอปพลิเคชั่นเรียกใช้บริการยานพาหนะแบบไม่มีค่าคอมมิชชั่น และโอเนียน ที1 ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าสำหรับผู้โดยสารในประเทศไทย”

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่